0987 866 398

Nhà đất thổ cư nội thành Hà Nội sẽ có đợt tăng giá trong 3 năm tới?

Một số khu vực như Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên… chỉ trong 2 năm qua giá đất thổ cư đã tăng lên 30%, thậm chí có nơi tăng 100% so với 10 năm trước.

2 năm, giá đất thổ cư đã tăng lên 30%, thậm chí 100%

Chia sẻ về phân khúc đất thổ cư, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Tuấn 123, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Bất động sản cho hay, dù dịch nhưng nhà đất thổ cư vẫn mua bán sôi nổi trên cả nước, đất nhiều nơi tăng giá rất nhanh trong năm qua.

Nguyên nhân của việc này, ông Tuấn cho biết, khi có thiên tai dịch thì đồng tiền luôn tìm đến nơi trú ẩn an toàn và nhà đất thổ cư ở nội thành, nội thị lại là một trong những sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Dẫn chứng giá đất tăng nhanh, ông Tuấn đơn cử, tại khu đô thị Vinhome Riverside ở Long Biên (Hà Nội), trong năm 2021 đã tăng giá hơn gấp đôi, khoảng hơn 200 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với mức giá ở khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ) cũng hợp lý.

Đất thổ cư cấp xã ở ngoại thành, ngoại thị hay những khu chưa có dân cư ở trong năm 2021 có nơi lại giảm giá nhiều như Đà Nẵng, Phú Quốc… nhưng có nơi cũng tăng giá; nhất là ở những mảnh đất giá 1-2 tỷ đồng, người dân ở thành thị sẵn sàng mua để đấy nên những khu đất ở xa vẫn bán được.

Theo đánh giá của ông Tuấn, năm 2022, đất thổ cư vẫn mua bán tốt. Riêng tại Hà Nội, ông Tuấn dự báo, trong khoảng 3 năm tới sẽ có cuộc tăng giá, nhất là phân khúc nhà dưới 6 tỷ đồng.

“Một số khu vực như Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên… chỉ trong 2 năm qua giá đất thổ cư đã tăng lên 30%, thậm chí có nơi tăng 100% so với 10 năm trước. Nhưng đất thổ cư ở quận nội thành thì vẫn đứng yên, điều nay đang sai quy luật. Đất nội thành, phố cổ thường có xu hướng đắt hơn, vì thế sắp tới sẽ có sự tăng giá đất ở nội thành”, ông Tuấn nhận định.

Ở thị trường TP.HCM, nhà đất thổ cư cả nội thành và ngoại ô đều đã tăng giá nhiều vào khoảng năm 2018-2019, phân khúc dưới 6 tỷ đồng đều đã tăng lên đến 50%, thậm chí có nơi tăng giá 100%. Sang năm 2020-2021, mặc dù có giao dịch nhưng giá đất không tăng.

Ông Tuấn cho rằng, sang năm 2022, giá đất sẽ tăng như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch.

“Nếu dịch tiệm cận về 0 hoặc được coi là căn bệnh bình thường thì tiền sẽ được rút ra khỏi bất động sản rất nhiều để chuyển sang sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, phân khúc đất thổ cư luôn có giá trị thật và tăng bền vững theo đúng năng lực mua của người dân nên giá sẽ không giảm”, ông Tuấn nói.

Đất nền, biệt thự và liền kề vẫn tăng giá

Số liệu từ Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, thời điểm cuối năm 2021 đến đầu 2022, nhu cầu tìm ᴋɪếᴍ đất nền có xu hướng gia tăng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, nhất là ở các thị trường vệ tinh giáp ranh Hà Nội như Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 12/2021, lượt tìm ᴋɪếᴍ đất nền và đất nền dự án tại các địa phương này đều tăng hơn 2 con số. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền ở Hà Nội tăng 19% so với cùng kỳ 2020 trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11 trước đó. Tương tự, tại Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 18-22%.

Trong một trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho hay, giá đất vẫn tăng trưởng, cuối năm 2021 tăng trưởng chủ yếu ở phân khúc “nhà giàu” quanh Hà Nội. Sang năm 2022, dịch vẫn chưa hết, giới nhà giàu vẫn không đi được, vẫn phải tiêu tiền xung quanh Hà Nội, TP.HCM và sẽ có xu hướng chọn chủ đầu tư lớn để đảm bảo tài sản.

Ngoài ra, phân khúc biệt thự liền kề ở Hà Nội cũng được dự báo sẽ có biến động lớn trong năm nay.

Theo số liệu từ Savills, hoạt động giao dịch sản phẩm biệt thự, nhà liền kề trong quý cuối cùng của năm 2021 đã được cải thiện. Theo đó, lượng giao dịch đạt 411 căn bán được, tăng 96% theo quý nhưng giảm 19% theo năm. Trong đó, quận Tây Hồ ghi nhận lượng giao dịch cao nhất với 40% thị phần, theo sau là huyện Đông Anh với 21%.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 60% theo quý và 82% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất, tăng 33% theo quý và 54% theo năm.

Sự tăng trưởng cũng ghi nhận với sản phẩm nhà phố với 12% theo quý và 30% theo năm, đạt mức giá trung bình khoảng 239 triệu đồng/m2 đất.

Trong bối cảnh sản phẩm mới tung ra hạn chế và tỷ lệ hấp thụ cao, các chuyên gia Savills nhận định giá trung bình trên toàn thị trường sẽ có sự biến động lớn. Phần lớn nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt về nguồn cung mới có giá chào bán thấp tại các quận, huyện nằm ngoài trung tâm.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/nha-dat/nha-dat-tho-cu-noi-thanh-ha-noi-se-co-cuoc-tang-gia-trong-3-nam-toi-403027.html

Rate this post
.
.
.
.