0987 866 398

Tăng cường tích trữ bất động sản, nhà đầu tư vẫn tiếp tục săn đất nền chờ thị trường “nổi sóng” vào quý 3

Cơn sốt đất nền đầu năm 2021 vừa khựng lại nhưng kỳ vọng về lợi nhuận thu về từ các sản phẩm đất nền đã thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục mua gom, tích trữ bất động sản.

Cơn sốt đất nền đầu năm 2021 bất ngờ dừng lại nhưng giá vẫn không hề có sự sụt giảm mạnh về giá. Nguyên nhân bởi cơn sốt bị cắt tạm thời bởi những những biện pháp hành chính, cùng với đó là sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, sức cầu vẫn cao nên giá không hề có điều chỉnh giảm mạnh mà hầu như đi ngang. Nhà đầu tư vẫn tích cực xem xét các sản phẩm mới.

Anh An (nhà đầu tư Bắc Ninh) cho biết trước dịch anh có đầu tư 2 lô đất nền ở Chí Linh, Hải Dương. Nếu lướt ngay mỗi lô anh cũng có thể chốt lời khoảng 200 triệu, tuy nhiên làn sóng dịch Covid-19 bỗng ập đến khiến giao dịch khựng lại. “Tôi mới vào tiền 30% đợt 1, không bị áp lực lớn về tài chính nên không có ý định cắt lỗ. Đợi sau dịch thị trường tốt được giá tôi mới bán”, anh An cho biết.

“Dịch dã hạn chế đi lại nên thời gian này tôi chủ yếu ở nhà nghe ngóng, lướt web tham khảo các dự án mới ở một số khu vực như Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nam…Đây là những thị trường BĐS công nghiệp đang rất tiềm năng nhưng giá vẫn chưa bị tăng nhiều ở các đợt sốt trước. Tôi cũng đã ngắm được một vài dự án tiềm năng, đợi hết dịch sẽ đến tận nơi khảo sát thực tế rồi mới xuống tiền”, anh An cho biết.

Cũng có suy nghĩ giống anh An, chị Thanh (nhà đầu tư Hà Nội) chia sẻ: “Giờ này mấy tháng trước không có cuối tuần nào tôi ở nhà, lúc đi xem đất tỉnh này lúc ký giấy tờ bán đất ở tỉnh kia. Từ khi dịch xuất hiện, mấy tỉnh xung quanh Hà Nội đều có các ca lây nhiễm nên đành phải ở nhà gọi cho môi giới, sale các tỉnh để nắm bắt tình hình, không để bị nhỡ thông tin trong lúc chờ dịch dã qua”.

“Kinh nghiệm từ 3 làn sóng covid-19 trước cho thấy, sau mỗi đợt dịch lượng quan tâm đến BĐS tăng vọt, đặc biệt các đợt sốt đất cũng diễn ra sau các đợt dịch này. Tâm lý nhà đầu tư muốn cất giữ tiền vào đất để giữ giá ngày càng được nhiều người sử dụng. Chính vì thế, tôi cho rằng sau đợt dịch lần này thị trường sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, giá chỉ tăng ở những thị trường chưa có sự tăng đột biến trong các đợt sốt đất trước đó, còn những khu vực đã sốt giá có tăng cũng chỉ ở mức nhẹ”, chị Thanh cho biết.

Khảo sát thực tế trên thị trường hiện nay cho thấy, nhiều dự án dù chưa chính thức ra mắt nhưng lượng khách hàng quan tâm cũng khá lớn. Đại diện Bách Việt Group cho biết doanh nghiệp có triển khai dự án Khu đô thị Lạc Ngàn nằm trên đường Vũ Thế Lang, trung tâm thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Dự án này có diện tích 6,11 ha bao gồm các căn biệt thự song lập, đơn lập; nhà liền kề được thiết kế theo phong cách nhật mặc dù chưa ra mắt nhưng lượng khách hàng quan tâm tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Cũng như Bách Việt, Kosy Group cho biết Dự án ở Hà Nam của doanh nghiệp này tuy chưa giới thiệu ra thị trường nhưng số lượng các cuộc điện thoại gọi về bộ phận kinh doanh tham khảo và đăng ký nhận thông tin cũng đã tăng mạnh thời gian qua. Danko Group cũng cho biết lượng truy cập website liên quan đến dự án mới của Tập đoàn này ở Vĩnh Phúc cũng tăng đột biến kể từ tháng 4 vừa qua.

Có thể thấy, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS ở các khu vực ăn theo các công trình hạ tầng giao thông lớn, mật độ thấp, các dự án có pháp lý rõ ràng, thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp. Đặc biệt, ở những thị trường ven Hà Nội có BĐS công nghiệp phát triển nhưng chưa bị cơn sốt đất thời gian qua tác động nhiều như Phú Thọ, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình…được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Đánh giá về xu hướng gom đất ngay trong mùa dịch của nhà đầu tư, ông Lê Hoàng Châu – một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho biết bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng, ngay cả trong khủng hoảng. Điều nay đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011. Chính vì vậy, dù hiện nay dịch covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề kinh tế nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư BĐS âm thầm mua đất giữ tiền.

Còn theo ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam đánh giá: “Thực tế chứng mình rằng, 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn”.

Trước đó, báo cáo phân tích từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng khẳng định chính vì nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà vẫn đang diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM và các đô thị vùng ven hai thị trường trung tâm này.

Có thể thấy trong suốt nhiều thập kỷ qua, biểu đồ giá nhà đất tại Việt Nam đi theo chiều hướng tăng dần đều, dù có gãy sóng ở một số giai đoạn nhưng thị trường nhanh chóng lấy lại phong độ và tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Cụ thể, theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần. Đây là nguyên nhân khiến thời gian gần đây nhà đầu tư mua đất nhiều hơn và họ vẫn kỳ vọng vào sự tăng giá của nhà đất trong tương lai.

Nguồn Copy từ BDS

Rate this post
.
.
.
.